ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > โรงพิมพ์-แพ็กเกจจิ้ง รับผลกระทบด้วย

  ในวงจรการผลิตเครื่องสำอาง นอกจากเจ้าของแบรนด์สินค้าอย่างดีวิเน่ กิฟฟารีน ฯลฯ ที่ได้รับผลกระทบแล้ว อุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ ผู้นำเข้าสารเคมีที่นำมาใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง บริษัท ผู้ผลิตแพ็กเกจจิ้ง รวมถึงโรงพิมพ์ผู้ผลิตฉลากสินค้า ต่างได้รับผลกระทบโดยทั่วหน้า

  พอสูตรที่ขอจดแจ้งยังรอเข้าคิวอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าสูตรเกิดมีความผิดพลาดเล็กน้อย สูตรนั้น ตำรับนั้นต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ นั่นหมายถึงกระทบถึงแผนงานในการลอนช์สินค้า ซึ่งเดิมจากที่ใช้เวลา 3-6 เดือน ก็ต้องอาจจะใช้เวลานานขึ้นเป็น 9 เดือน หรือเป็นปี

  เครื่องสำอางเป็นสินค้าที่ต้องสวยทั้งข้างนอก ข้างใน ความหมายคือ สูตรดี มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ ใช้แล้วผู้บริโภคตอบรับ เห็นถึงประโยชน์ ซึ่งก็คือ ตัวเนื้อครีม แต่ข้างในสวยยังไม่พอ ข้างนอก หมายถึง ฉลาก รวมถึงแพ็กเกจจิ้งก็ต้องสวยด้วย ซึ่งก็คือ การดีไซน์ การออกแบบ การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม แต่พอสูตรไม่ได้ ทุกอย่างก็ต้องชะงักไปด้วย

  "เวลานี้ทั้งโรงพิมพ์ ผู้ผลิตแพ็กเกจจิ้ง ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่รู้ทิศทางว่าจะเป็นอย่างไร แบบที่ออกไว้เพื่อรอคำสั่งผลิต ต่างชะงักหมด เพราะเจ้าของสินค้าก็ยังไม่รู้ว่าสูตรที่ขอไปจะได้เมื่อไร และได้เป็นเลขอะไร กี่หลัก ถ้าสั่งพิมพ์ไปก่อน และมาปั๊มเลขใส่ทีหลัง แบบที่คิดว่าจะสวยงามก็อาจลดน้อยลง ที่สำคัญอาจนำมาซึ่งความไม่น่าเชื่อถือ ผู้บริโภคเมื่อเห็นเป็นเลขปั๊มมือ อาจจะเกิดความไม่น่าไว้ใจก็ได้"

  นายกผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย กล่าวต่อว่า สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นเวลานี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ที่กำลังสร้างแบรนด์ และพัฒนาสินค้าเพื่อโกอินเตอร์ รวมถึงผู้ประกอบการโอท็อป ที่ดำเนินการผลิตสินค้าเครื่องสำอางในเวลานี้ ที่บางรายก็รู้ บางรายก็ไม่รู้ว่า อย.กำลังดำเนินการใช้มาตรการเหล่านี้

  "ที่ผ่านมาการรณรงค์เพื่อให้จดแจ้ง ทุกอย่างที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคลงบนฉลากก็ว่ายากแล้ว เพราะใช้เวลามากว่า 2-3 ปี เพราะทุกอย่างคือต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการ แต่พอ อย.มาระบุใหม่ คือให้ใช้ตัวเลข ซึ่งก่อนหน้าก็เคยใช้มาแล้ว แต่ไม่ได้ผลจนต้องยกเลิกไปนั้น รายใหญ่อาจจะไม่มีปัญหา เพราะเขาทุนสูง ที่สำคัญปริมาณในการผลิตเขาสูง สามารถที่จะรับสภาพได้ แต่กรณีเอสเอ็มอีที่รัฐบาลจะส่งเสริมนั้น มาเจอปัญหานี้เข้า กลับเดินหน้าต่อไม่เป็น แม้กระทั่งรายที่ได้ตัวเลขแล้ว ก็ยังทำอะไรไม่ได้ ต้องรออย่างเดียว" เกศมณีกล่าวตอนท้าย

   

  วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4280  ประชาชาติธุรกิจ