ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > บีโอไอโรดโชว์ 11-18 ธ.ค.ที่สหรัฐดึงจีเอ็ม-ฟอร์ดขยายการลงทุนต่อ

  นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 11-18 ธันวาคม นี้ จะนำคณะผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เดินทางไปโรดโชว์ที่สหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน และชักจูงการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ แปรรูปเกษตร ภาพยนตร์ และปิโตรเคมี โดยจะเดินทางไปเมืองดีทรอยต์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของสหรัฐ ซึ่งจะมีโอกาสหารือกับผู้บริหารอุตสาหกรรมยานยนต์ ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ2 ค่าย ทั้งบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส(จีเอ็ม) และบริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ ถึงแนวทางการขยายการลงทุนในไทยต่อเนื่องไปอีก3 ปี ข้างหน้า รวมทั้งรายงานทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยซึ่งหลายปีที่ผ่านมาทั้งสองค่าย มีการลงทุนและขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือกับผู้ผลิตรถแทรกเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐ ที่มีแผนจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย 3-4 โครงการ มีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาบีโอไอได้ชักจูงให้เข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตในไทย และมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ผลิตรถแทรกเตอร์ดังกล่าวจะเข้ามาลงทุนในไทย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกประเทศที่จะลงทุน จึงต้องการสอบถามรายละเอียดสิทธิประโยชน์การลงทุนให้ชัดเจนขึ้น และหากเป็นไปตามแผนจะสามารถยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนได้ในปี 2554

  ขณะเดียวกันจะพบกับผู้บริหารบริษัท ดาวเคมิคอล ผู้ผลิตปิโตรเคมี และพลาสติกรายใหญ่ของโลก โดยดาว เคมิคอลเป็นบริษัทที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และเป็นหนึ่งในโครงการที่เจอปัญหาต้องปฏิบัติตามมาตรา 67 วรรค 2 จนโครงการถูกระงับไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่ปัจจุบันเปิดดำเนินการตามปกติแล้ว หลังจากปัญหาคลี่คลายลง

  รมว.อุตสาหกรรม ยังได้กล่าวถึง ภาพรวมการลงทุนในปี 2553 คาดว่าจะมีมูลค่า 400,000 ล้านบาท ต่ำว่าเป้าหมายที่วางไว้ 500,000 ล้านบาท ส่วนในปีหน้าวางเป้าไว้ที่ 400,000 ล้านบาท โดยทาง บีโอไออาจมีการปรับปรุงสิทธิประโยชน์ หรือเงื่อนไขสำหรับอุตสาหกรรมบางประเภท เช่น การผลิตยางขั้นต้น และอาจปรับลดสิทธิประโยชน์ เพื่อจูงใจให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยางมากกว่า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในประเทศ

  ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า โรดโชว์ที่สหรัฐจะไปยังเมืองดีทรอยต์ ซึ่งมีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยจะหารือกับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์รายใหญ่ เพื่อชักจูงให้มาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนจะต้องตัดสินใจในระยาว รวมทั้งจะไปหารือเรื่องการทำวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการพัฒนาแรงงาน และเรื่องการขยายสิทธิประโยชน์ เป็นต้น

  นอกจากนี้ มีแผนเข้าพบบริษัทเกษตรแปรรูป ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนในเมืองไทย ซึ่งบีโอไอเคยไปชักจูงการลงทุนหลายครั้งแล้ว แต่การที่รมว.อุตสาหกรรมเดินทางไปเอง จะมีโอกาสทำให้เกิดการตัดสินใจเข้ามาลงทุนเป็นไปได้สูงขึ้นขณะเดียวกันจะเดินทางไปแคลิฟอร์เนียเพื่อไปดูนิคมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งไทยมีศักยภาพสูงในการรองรับอุตสาหกรรมดังกล่าว และขณะนี้มีนักลงทุนสนใจจะเข้ามาลงทุน อยู่ระหว่างการเริ่มต้นทำนิคมฯในลักษณะดังกล่าวแล้ว

  นอกจากนี้ ในวันที่23-25 ธันวาคมนี้ นายชัยวุฒิจะเดินทางไปโรดโชว์ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ด้วย โดยจะพานักลงทุนไทยไปดูลู่ทางการลงทุนในเมืองจีน ขณะเดียวกันจะชักจูงนักลงทุนจีนกลุ่มอุตสาหกรรมยาง เข้ามาลงทุนไทยเพิ่มเติม ทั้งนี้ในปีหน้า กระทรวงอุตสาหกรรมโดยบีโอไอ มีแผนเดินทางไปโรดโชว์มากกว่า100 ครั้ง ทั้งในระดับเจ้าหน้าที่ และระดับรัฐมนตรี เพื่อไปสร้างความเชื่อมั่นด้านการลงทุนอย่างต่อเนื่อง

  นสพ.ฐานเศรษฐกิจออนไลน์