ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > ไบโอพลาสติก

   

  ตอนนี้ในบ้านเรา ก็มีการนำ Bioplastic มาใช้กันบ้างแล้ว แต่ยังอยู่ในขั้นตอน นำเข้าเม็ดพลาสติก มาฉีดขึ้นรูป ซึ่งมีราคาแพงมากๆ แพงกว่าเม็ดพลาสติก ที่ได้จากปิโตรเคมี 5-6 เท่า ด้วยราคาแบบนี้ จึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก
  ขณะนี้จึงมีหน่วยงานที่พยายามเป็นตัวกลางในการเชื่อมบริษัทไทย ให้เกิดการลงทุนทำBioplastic แบบครบวงจรใช้เอง โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อจากเมืองนอก เพราะวัตถุที่ใช้ผลิต ในบ้านเราก็มีพร้อม และมีมากด้วย
  เราสามารถแปลงจากเมล็ดข้าวโพด เป็น “ฟิล์ม” หรือ “พลาสติก” โดยมีขั้นตอน 4-5 ขั้น
  Bioplastic ที่ได้ สามารถนำไปผลิตสินค้าได้ทุกอย่าง เหมือนกับพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ อาทิ ช้อน ชาม ปากกา แก้วน้ำดื่ม แก้วกาแฟร้อน กล่อง บัตร และถุงใส่ของ เป็นต้น
  และทั้งหมดนี้ ย่อยสลายได้ เมื่อนำไปฝังดิน
  วัตถุบางๆ อย่างเช่น ถุงก็อาจใช้เวลาเพียง 3-6 เดือนส่วนชิ้นที่หนาหน่อย ก็ใช้เวลานานหน่อย
  ตามรูปด้านล่าง เป็น  “ถุงเพาะต้นกล้า” ที่ทำจาก Bioplastic ของบริษัท วัลย์ดีพาณิชย์อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการนำเข้าเม็ดมาฉีดขึ้นรูป
  ถ้าปรกติ เวลาปลูกป่าก็จะใช้เวลาร่วมชั่วโมง แต่ก็ปลูกได้คนละไม่กี่ต้น เพราะกว่าจะฉีกถุงพลาสติกสีดำออก และค่อยๆ วางต้นไม้ลงให้ลึกพอดี บางคนฉีกไม่ดี หลุดทั้งถุง ทั้งดิน เหลือแต่รากเพียวๆ แต่ถ้าเป็นถุง Bioplastic คงจะทำให้งานปลูกป่าง่ายขึ้น สนุกขึ้น และถ้าทำให้มีราคาต่ำจริง ก็นำมาเป็นถุงใส่ผลไม้เสียเลย ทานเสร็จ ใส่ทั้งเปลือก ทั้งเมล็ด แล้วนำไปฝังดิน จะได้ Seed กันทั้งบ้านทั้งเมือง