ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > ไออาร์พีซีขยายผลิตโพรพีลีน ทุ่ม100ล.$รับ\"ลองเรซิดิว\"เพิ่ม

  "ไออาร์พีซี" เตรียมเสนอบอร์ดอนุมัติลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายกำลังผลิตโพรพีลีนเพิ่ม 160,000 ตัน/ปี เพื่อรองรับลองเรซิดิวที่จะเพิ่มขึ้น หลังจากเพิ่มกำลังการกลั่นเต็มที่ 215,000 บาร์เรล/วัน

  ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมที่จะเสนอคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) เพื่ออนุมัติการลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการขยายกำลังการผลิตโพรพีลีนเพิ่มขึ้นอีก 160,000 ตัน/ปี จากกำลังการผลิตเดิม 450,000 ตัน/ปี เนื่องจากนโยบายบริษัทต้องการทำตลาดพลาสติกชนิดพิเศษมากขึ้น รวมถึงปัจจุบันโรงกลั่นน้ำมันของไออาร์พีซียังเดินเครื่องไม่เต็มกำลังการผลิตที่ 215,000 บาร์เรล/วัน ดังนั้นเมื่อเพิ่มการกลั่นจะทำให้มีปริมาณลองเรซิดิวเพิ่มขึ้น จึงต้องขยายกำลังการผลิตโพรพีลีนมารองรับ คาดว่าเมื่อบอร์ดอนุมัติภายในต้นปีหน้าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที และโครงการดังกล่าวจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2557

  ก่อนหน้านี้บริษัทไออาร์พีซีได้ก่อสร้างส่วนขยายกำลังการผลิตโพรพีลีนไปแล้ว 100,000 ตัน/ปี และภายในปี 2555 นี้โครงการจะแล้วเสร็จ และสามารถเดินเครื่องผลิตพลาสติกเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ดังนั้นในปี 2557 รวมแล้วจะสามารถผลิต โพรพีลีนได้รวม 710,000 ตัน/ปี ทั้งนี้ล่าสุดได้เปิดตัวพลาสติกเกรดพิเศษสายโอเลฟินส์ 7 กลุ่มผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะฉีกตลาดสู่กลุ่มพลาสติกพิเศษ (specialty) ที่การแข่งขันยังไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับตลาดในกลุ่มพลาสติกทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบกำไรพลาสติกในกลุ่มพลาสติกพิเศษจะมีกำไรมากกว่าถึง 10% โดยในปีนี้บริษัทไออาร์พีซีมียอดขายจากกลุ่มพลาสติกพิเศษในปีนี้อยู่ที่ 19% ของยอดขายรวม และคาดว่าในปี 2554 จะเพิ่มขึ้นเป็น 24% และคาดว่าใน ปี 2557 จะมียอดขายในกลุ่มพลาสติกพิเศษเพิ่มเป็นร้อยละ 40 ได้แน่นอน

  สำหรับแผนตลาดในปีหน้า บริษัทจะเน้นกลุ่มพลาสติกพิเศษมากขึ้น ล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโพลีโอเลฟินส์ 7 กลุ่ม และยังเตรียมที่จะลงทุนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อคิดค้นผลิตภัณฑ์พลาสติกเกรดพิเศษตามที่ลูกค้าต้องการ จากเดิมที่ลงทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาอยู่ที่ร้อยละ 0.1% ของรายได้ และจะเพิ่มการลงทุนเป็น 1% นอกจากนี้โครงการลงทุนใหญ่ของบริษัทไออาร์พีซีภายใต้พันธกิจที่ชื่อว่า "ฟินิกส์" ที่ประกอบไปด้วยโครงการขนาดใหญ่ 19 โครงการนั้น และยังอยู่ในระหว่างดำเนินการนั้น ในการประชุมบอร์ดช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ จะมีเพิ่มอีก 3 โครงการใหม่ที่จะถูกรวมในพันธกิจฟินิกส์เพื่อนำเสนอต่อบอร์ดด้วย ซึ่งโครงการทั้งหมดจะช่วยส่งเสริมให้บริษัทไออาร์พีซีก้าวหน้าขึ้นเป็นโรงกลั่นและบริษัทปิโตรเคมีที่ครบวงจรชั้นนำของเอเชียภายในปี 2557

  รายงานข่าวเพิ่มเติมถึง 7 กลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติกใหม่ของบริษัทไออาร์พีซี คือ

  1) กลุ่ม Ultra High Molcular Weight Polyethylene (UHMW-PE) เม็ดพลาสติกความหนาแน่นมากกว่าโพลีเอทิลีน 10 เท่า นำไปผลิตเสื้อเกราะกันกระสุน 2) Baby Bottle Polypropylean เม็ดพลาสติกขึ้นรูปง่าย 3) Antimicrobial Compound เม็ดพลาสติกที่ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ 4) LPG Gas Cylinder Composite ที่ใช้วัสดุจาก โพลีเมอร์ 5) Bivaives Settlement Resistances HDPE Pipe สูตรพิเศษที่ช่วยป้องกันหอยเจาะทำลายท่อโพลีเอทิลีน 6) Natural Coloring and Additive Carrier System เป็นกลุ่มเม็ดพลาสติกที่ลดการใช้สีสังเคราะห์จากปิโตรเคมี และ

  7) Polyolefin Catalyst สารเร่งปฏิกิริยาสำหรับกระบวน การผลิตเม็ดพลาสติก เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตให้สูงขึ้นและมีคุณภาพดี

  นสพ.ประชาชาติธุรกิจ