ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > บริษัทผลิตอาหารสัญชาติเม็กซิกันนำฟิล์ม PE เคลือบโลหะที่สามารถย่อยสลายได้มาใช้

  กลุ่มบริษัท Bimbo ผู้ผลิตอาหารสัญชาติเม็กซิกันจะเปิดตัวฟิล์มโพลีเอธิลีนที่เคลือบอะลูมิเนียม แบบหลายชั้น และสามารถย่อยสลายได้ (alumimium-coated multi-layer oxo-degradable PE film) ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ผ่านสายการผลิตขนมขบเคี้ยว (snack food) ของ Oganizacion Barcel ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ในอีก 2 ปี ข้างหน้า

  ฟิล์มเคลือบโลหะ (metallised film) แบบ 3 ชั้น ที่ใช้สารเติมแต่งในการช่วยสลาย (Oxo-Biodegradable) ยี่ห้อ d2w ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Symphony Environmental Technologies แห่งสหราชอาณาจักร ที่จะช่วยให้พลาสติกสามารถย่อยสลายได้ภายในเวลา 3-5 ปี

  ฟิล์มตัวใหม่นี้จะเปิดตัวผ่านสายการผลิตขนมขบเคี้ยวยี่ห้อ Takis ที่ผลิตโดยบริษัท Barcel โดยจะนำแผ่นฟิล์มเคลือบโลหะตัวใหม่นี้มาใช้ทั้งหมดภายในไตรมาสแรกของปี 2011

  นาย Michael Laurier ผู้บริหาระดับสูงแห่ง Symphony Enviromental Technologies  กล่าวว่า การพัฒนาครั้งนี้นับเป็นการพัฒนาครั้งสำคัญและเป็นครั้งแรกในโลกที่นำเทคโนโลยี oxo-degradable ที่นำมาใช้กับฟิล์มเคลือบโลหะ

  อย่างไรก็ตามกลุ่มบริษัท Bimbo Group ได้มีการนำเทคโนโลยี d2w มาใช้กับฟิล์มที่ไม่ได้เคลือบโลหะ (non-metallised films) มาก่อนแล้ว เพื่อนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าพวกเบเกอรี่ของบริษัท

  เทคโนโลยี d2w ของบริษัท Symphony เป็นสารเติมแต่งสำหรับบรรจุภัณฑ์ ซึ่งประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant stabiliser) และสารเติมแต่ง pro-degradant โดยใช้ในสัดส่วนระหว่าง 2 สารเติมแต่ง (additives) กับสารที่มีความเข้มข้นสูง (concentration) ในฟิล์มโพลีเมอร์ ซึ่งเราจะสามารถวางโปรแกรมที่จะให้ฟิล์มนี้สามารถย่อยสลายได้ ในขั้นตอนการผลิต

  บริษัท Symphony กล่าวว่าการใช้เทคโนโลยี d2w จะเป็นการจัดการกากของเสียในการผลิตสินค้าที่ทำจากฟิล์ม อันได้แก่ บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ และจะช่วยให้เกิดผลดีต่อสิ่งแวดล้อมในที่สุด ซึ่งบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นก็เพื่อนำมาใช้กับพลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้

  นาย Stephens  กล่าวว่า หากนำเศษวัสดุ (scrap) ที่ได้จากการผลิตมารีไซเคิลหรือนำฟิล์ม PE ชนิดนี้มาผ่านกระบวนการผลิตอีกครั้ง (reprocessing PE films) สารเติมแต่ง d2w จะยังตกค้างอยู่ แต่ความไวต่ออุณหภูมิ (thermal sensitivity) ของสาร stabiliser อาจจะไปเปลี่ยนค่าความสามารถในการย่อยสลาย ซึ่งเราสามารถปรับได้โดยการเพิ่ม stabilise เข้าไปอีก

  เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
  อ้างอิงจาก: European Plastics News