ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > ปตท. เตรียมลงทุนพัฒนาอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ พร้อมสร้างโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย หวังเป็นศูนย์กลางของเอเชียแปซิฟิก

  ปตท. เตรียมลงทุนพัฒนาอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ พร้อมสร้างโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย หวังเป็นศูนย์กลางของเอเชียแปซิฟิก

  นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)หรือ ปตท. กล่าวว่า อุตสาหกรรมไบโอพลาสติก หรือพลาสติกชีวภาพ มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นทั่วโลก และยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยสหภาพยุโรป หรือ อียู ได้มีนโยบายลดการใช้พลาสติกทั่วไป ซึ่งปตท.ได้นำแนวคิดดังกล่าวมาพัฒนาอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ โดยตั้งเป้าช่วง 4-5 ปีข้างหน้าจะเพิ่มยอดขายพลาสติกชีวภาพเป็น ร้อยละ 10-20 ของยอดขายพลาสติกทั่วไป ซึ่งขณะนี้การแข่งขันในอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพมีความเข้มข้นขึ้น หลังจากเวียดนาม เข้ามาแข่งขันในธุรกิจนี้เช่นกัน

  ทั้งนี้ พลาสติกชีวภาพ ยังสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ การแพทย์ ได้ด้วย โดยภาครัฐควรกำหนดราคาวัตถุดิบในประเทศ โดยเฉพาะน้ำตาลที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตและมีราคาผันผวน ซึ่งกำหนดราคาน้ำตาลระหว่างราคาเพื่อการบริโภค และราคาในภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้แข่งขันได้ชัดเจน

  ด้านนายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.มีแผนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านพลาสติกชีวภาพให้เป็นศูนย์กลางการผลิตของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้ร่วมทุนกับบริษัท มิตซูบิชิ เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น หรือ MCC ของประเทศญี่ปุ่น วงเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งโรงงานผลิตพลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ หรือ PBS แห่งแรกของไทยที่นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย จังหวัดระยองด้วยกำลังผลิต 20,000 ตันต่อปี โดยใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบ คาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องการผลิตได้ในปี 2558

  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
  ประจำวันที่ 17 กันยายน 2555