ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > น้ำดื่ม คิดมาเพื่อโลก – ลดโลกร้อน

  น้ำดื่มบรรจุขวดกลายเป็นวัฒนธรรมในเรื่องสุขอนามัยที่แสดงให้เห็นความปลอดภัยต่อสุขภาพ แต่ขณะเดียวเท่ากับเพิ่มขยะขึ้นบนโลกใบนี้ ต้องใช้น้ำมันเพิ่มเพื่อนำมาผลิตเป็นเม็ดพลาสติกขึ้นรูปเป็นขวดน้ำดื่มชนิดต่าง ๆ ยังมีข้อดีอยู่บ้างว่าพลาสติกเหล่านี้นำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ แต่เมื่อย้อนกลับไปในกระบวนการนี้ จำเป็นต้องใช้พลังงานอยู่ดี

  ขวดน้ำดื่มรูปแบบใหม่ “อีโค-ครัช” (Eco-Crush) ของผลิตภัณฑ์น้ำดื่มแบรนด์ “น้ำทิพย์” ประกาศว่าเป็นขวดน้ำดื่มที่เบาที่สุดในตลาดน้ำดื่มเมืองไทยขณะนี้มีน้ำหนัก 10.7 กรัม และใช้พลาสติกลดลงถึง 35 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับขวดแบบเดิมขนาด 600 มิลลิลิตร ภายหลังได้เปลี่ยนเครื่องจักรใหม่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท โดยใช้บรรจุภัณฑ์พีอีทีเบาพิเศษ ทำให้ผลิตเนื้อพลาสติกเบาและบางลง แต่บรรจุน้ำและยังคงความแข็งแรงเหมือนเดิมเพื่อป้องกันการแตกรั่วระหว่างขนส่ง

  เนื้อพลาสติกที่บางลงเมื่อบรรจุน้ำลงไปขวดจะนิ่มและทรงตัวได้ยาก วิธีนี้ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มนำเทคนิคการบรรจุน้ำดื่มของญี่ปุ่นมาใช้ด้วย อัดอากาศเข้าไปในขวดโดยลดปริมาณน้ำลง 50 มิลลิลิตร เพื่อให้ขวดแข็งแรงขึ้น แต่หลังจากเปิดฝาเพื่อดื่มน้ำอากาศจะถูกระบายออก ทำให้ขวดนิ่มลง ซึ่งสัมพันธ์กับฝาขวดที่ใช้พลาสติกปริมาณน้อยเช่นเดียวกัน ที่ทำให้บางและเบาลง

  รวมทั้งไม่ใช้พลาสติกบิดรอบฝาเปิด เพราะพบว่าพลาสติกเหล่านี้ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ส่วนข้อกังวลใจว่าน้ำดื่มที่ไม่มีพลาสติกบิดรอบจะเป็นน้ำดื่มที่ผ่านการเปิดมาแล้ว แต่ด้วยเทคนิคที่เปิดแล้วขวดนิ่ม อากาศออกไป ทำให้รู้ได้ว่า น้ำทิพย์ในขวดโฉมใหม่ถูกเปิดมาหรือไม่

  ข้อดีของพลาสติกพีอีทีเบาพิเศษดังกล่าว สามารถบิดตัวขวดได้เมื่อดื่มหมด เพื่อช่วยลดพื้นที่และเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บขยะ

  นวัตกรรมพลาสติกเบาของขวดน้ำดื่มผู้บริโภคอาจเสียประโยชน์ ที่ปริมาณน้ำจะหายลงไป 50 มิลลิลิตร เพราะต้องใช้พื้นที่ในการบรรจุอากาศลงไปแทน แต่ในราคาจำหน่ายเท่าเดิมคือ 7 บาท...ถือเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภคที่ภักดีในผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม.

  นสพ.เดลินิวส์
  ประจำวันที่ 22 มกราคม 2555