ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > กระบวนการฉีดพลาสติกสำหรับชิ้นส่วนที่มีผิวสัมผัสนุ่ม

  ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนแม้กระทั่งคนขับรถบรรทุกต้องการสภาพแวดล้อมในการขับขี่ที่สะดวกสบายมากขึ้นและมีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม ที่สำคัญต้องมีกระบวนการผลิตเพียงขั้นตอนเดียวโดยใช้วิธีการผลิตที่เรียกว่า Dolphin method บริษัท Engel (Schwertberg, Austria) ได้ร่วมพัฒนากระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์วิธีแรกกับบริษัท Daimler supplier SOLE S.p.A. (Oderzo, Italy) (บริษัท SOLE เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Prima (Torrice, Italy))

  กระบวนการผลิตนี้อยู่ที่เมือง W?rth ประเทศเยอรมันนี โดยประกอบไปด้วยเครื่องฉีดระบบฉีดคู่ของบริษัท Engel แบบหัวฉีดขนานกับพื้นและเป็นหัวฉีดแบบหมุนได้ นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์ที่มีการทำงานได้หลายแกนและเครื่องมือทำโฟม กระบวนการที่หนึ่งคือกระบวนการฉีดแกนของชิ้นงานที่เป็นของแข็ง จากนั้นทำการฉีดซ้ำบนแกนของแข็งเพื่อทำให้เกิดโฟม Thermoplastic elastomer กระบวนการทั้งหมดนี้ดำเนินการด้วยเครื่องฉีดเพียงเครื่องเดียว เมื่อเทียบกับกระบวนการขึ้นรูปชิ้นส่วนที่มีองค์ประกอบหลายรูปแบบและกระบวนการผลิตโฟมต่างๆกระบวนการ Dolphin เป็นวิธีที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบทั้งแข็งและอ่อนนุ่ม

  กระบวนการที่เป็นระบบแบบบูรณาการนี้พัฒนาโดยบริษัท Engel Austria และบริษัทผู้ผลิตแม่พิมพ์รายใหญ่ได้แก่บริษัท Georg Kaufmann (Busslingen, Switzerland) ส่วนเม็ดพลาสติกผลิตจากบริษัท BASF (Ludwigshafen, Germany) ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกผสมคือบริษัท P-Group (Filderstadt, Germany) เครื่องมือนี้ได้ถูกนำออกแสดงครั้งแรกที่งาน K-Fair เมื่อปี 2550 โดยบริษัท Engel Austria ได้แสดงผลงานในครั้งนั้นร่วมกับบริษัท Johnson Controls (Burscheid, Germany) กระบวน Dolphin มีประสิทธิภาพสูงและเป็นการบูรณาการหลายกระบวนการเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้พื้นผิวขององค์ประกอบสวยงาม

  เรียบเรียงและแปลโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
  อ้างอิงจาก: Plastics Today

  http://plastic.oie.go.th
  ประจำวันที่ 10 มกราคม 2555