ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > ก.ล.ต. นับหนึ่งแบบไฟล์ลิ่ง‘ปัญจวัฒนาพลาสติก’ขาย 112 ล้านหุ้น คาดเข้าmaiไตรมาสแรก

  ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟล์ลิ่ง PJW - ‘ปัญจวัฒนาพลาสติก’ ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติกและชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์ เตรียมเสนอขายหุ้น IPO 112 ล้านหุ้น คาดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ภายในไตรมาสแรกปีนี้ ผู้บริหารเผยจะนำเงินที่ได้มาลงทุนก่อสร้างโรงงานและซื้อเครื่องจักรใหม่ เพื่อรองรับความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกและชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

  นายประเสริฐ ภัทรดิลก กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทแอดไวเซอรี่ พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJW เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (แบบไฟล์ลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อปลายเดือนกันยายนปี 2554 เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ PJW ให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 112 ล้านหุ้น ทางสำนักงาน ก.ล.ต.ได้พิจารณานับหนึ่งแบบไฟล์ลิ่ง แล้ว จึงคาดว่าจะสามารถเปิดขายหุ้นและนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ภายในไตรมาสแรกปีนี้

  สำหรับหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 112 ล้านหุ้นนั้น มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท โดยจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 108 ล้านหุ้น และขายให้กับผู้บริหารและพนักงานจำนวน 4 ล้านหุ้น

  นายสาธิต เหมมณฑารพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJW เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติกและชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์รายใหญ่ของไทยที่มีความเชี่ยวชาญการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่หลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น การผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับบรรจุน้ำมันหล่อลื่น บรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับบรรจุนมและนมเปรี้ยว บรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค บรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับบรรจุสารเคมีสำหรับการเกษตร ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์

  “ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามาอย่างยาวนาน จะเห็นได้จากการได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก เช่น ปตท. คาลเท็กซ์ เอ็กซอน-โมบิล คาสตรอล ปิโตนาส อินนิออส โฟร์โมสท์ ซีพีเมจิ ดัชมิลล์ มิตซูบิชิ ฮอนด้า นิสสัน จีเอ็ม ทาทา ฮีโน่ ยามาฮ่า คาวาซากิ เป็นต้น โดยสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสั่งซื้อกับเราอย่างต่อเนื่องก็คือคุณภาพที่ดี ความตรงต่อเวลาและความยืดหยุ่นในการผลิต สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ทันทีที่ลูกค้าต้องการ” นายสาธิตกล่าว

  โดยบริษัทฯ มองว่าจากแนวโน้มอุตสาหกรรมของไทยที่ยังขยายตัวได้ดี ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งผลให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ มีความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่มีสัดส่วนการผลิตคิดเป็น 25% ของความต้องการบรรจุภัณฑ์ภายในประเทศ แต่มีมูลค่าตลาดคิดเป็น 30-40% ของตลาดรวมบรรจุภัณฑ์ภายในประเทศ และมีศักยภาพการเติบโตมากกว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นๆ

  ทั้งนี้ การเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนนำไปใช้ก่อสร้างโรงงานส่วนต่อขยาย รวมถึงซื้อเครื่องจักรสำหรับการผลิต เพื่อรองรับการขยายตัวและความต้องการของบรรจุภัณฑ์ของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อดำเนินธุรกิจ

  “ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ความต้องการบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำมันหล่อลื่น นม เคมีภัณฑ์ รวมถึงชิ้นส่วนพลาสติกยานยนต์ บริษัทฯ จึงมองเห็นโอกาสขยายธุรกิจรองรับความต้องการบรรจุภัณฑ์พลาสติกภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น” นายสาธิต กล่าว

  ส่วนผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2554 ที่ผ่านมา บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้ รวม 1,244.43 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 112.11 ล้านบาท

  นสพ.ฐานเศรษฐกิจออนไลน์
  ประจำวันที่ 18 มกราคม 2555