ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > สถาบันพลาสติกจี้รัฐเยียวยา\"เอสเอ็มอี\" หลังโรงงานผลิตกว่า30%จมน้ำ หวั่นกระทบอุตฯอื่นเป็นโดมิโน

  เอกชนเสนอรัฐบาล เร่งเยียวยาผู้ประกอบการ "เอสเอ็มอี" เผยโรงงานพลาสติกขนาดเล็ก ถูกน้ำท่วม 30% หวั่นกระทบอุตสาหกรรมอื่น เป็น "โดมิโน" ชี้แนวโน้มอุตสาหกรรมการพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์ จ่อติดลบ 1-2% จากเดิมคาดจะโต 10-15%

  นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะกรรมการสถาบันพลาสติก เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการหารือในเรื่องเร่งด่วนที่จะให้ความช่วยเหลือ ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมพลาสติกที่ประสบวิกฤติอุทกภัย หลังจากได้รับรายงานว่า มีโรงงานพลาสติกได้รับผลกระทบกว่า 30% ส่วนใหญ่เป็นกลุˆมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เกรงว่าจะสร้างความ เสียหายต่ออุตสาหกรรมทั้งระบบสายการผลิต (ซัพพลายเชน) โดยรวมอย่างต่อเนื่อง และมีกระทบต่อแรงงานในระบบที่มีอยู่จำนวนมาก

  "ผลกระทบของภาคอุตสาหกรรมพลาสติก จะเชื่อมโยงในหลายอุตสาหกรรมหลัก ที่สำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และบรรจุภัณฑ์ หากโรงงานอุตสาหกรรมพลาสติกหลายแห่งต้องปิดตัว หรือใช้ระยะเวลา ในการเดินสายการผลิตใหม่ คาดว่าจะเป็นปัญหาต่อการผลิตในภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในแง่ของการป้อนชิ้นส่วน หรืออะไหล่ที่ไม่ทัน ตามออเดอร์ทั้งในและต่างประเทศ" นายวิฑูรย์ กล่าว

  ขณะที่ นายเกรียงไกร เธียรนุกูล ประธานกิตติมศักดิ์กลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์กระดาษ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์ในปี 2554 คาดการณ์ว่า จะเติบโตทรงตัวเท่ากับปี 2553 หรืออาจติดลบ 1-2% อาจจะต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดว่าจะเติบโตได้ 10-15% ทั้งนี้เหตุการณ์ น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อนิคมอุตสาหกรรม และเขตประกอบการสวนอุตสาหกรรมทั้ง 7 แห่ง สร้างความเสียหายต่อ โรงงานจำนวนมาก ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ จึงทำให้การใช้สิ่งพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ลดลงตาม ไปด้วย โดยเฉพาะ ไตรมาส 4 ทำให้การขยายตัวของอุตสาหกรรม ติดลบ 10-15%

  สำหรับสถานการณ์ ส่งออกสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ได้รับผลกระทบ ไม่มากนัก เนื่องจากได้รับคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ล่วงหน้าแล้ว แต่ยอมรับว่าน้ำท่วมทำให้ต้องเลื่อนการส่งมอบสินค้าและถูกปรับบ้าง ขณะที่มูลค่าการส่งออกสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์มีประมาณ 300,000 ล้านบาท

  อย่างไรก็ดีปัญหาน้ำท่วมนั้นส่งผลกระทบ ต่อโรงพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์เพียง 3-4% เท่านั้น จากที่มีอยู่กว่า 3,000 แห่ง และยังพบว่า โรงพิมพ์ ขนาดใหญ่ไม่มีรายใดได้รับผลกระทบโดยตรง แต่สาเหตุที่หลายแห่งต้องหยุดการผลิตมาจากการขนส่งทั้งไม่มีแรงงาน และสินค้าลำบาก มากกว่า ส่วนทิศทางอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในปี 2555 นั้นคงจะต้องติดตาม การฟื้นฟูกิจการต่างๆ ภายหลังน้ำลด โดยหาก ทำได้เร็วผลกระทบก็จะมีน้อย

  นายเกรียงไกร กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วม ที่เกิดขึ้นพบว่าทำให้ยอดคำสั่งพิมพ์ปฏิทินปีใหม่ สมุดบันทึก(ไดอารี) การ์ดอวยพรปีใหม่ลดลงจาก ช่วงเดียวกันปีก่อน 15-20% เนื่องจากบริษัท ห้างร้านต่างๆ ลดการจัดทำลงเพื่อจัดสรรงบประมาณ เพราะได้รับผลกระทบน้ำท่วม และส่วนหนึ่งยังนำ งบประมาณไปใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม (ซีเอสอาร์) ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอื่นๆ ด้วย

  ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ที่อยู่ใน ตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ก็มีการ จัดทำเฉพาะปฏิทินเท่านั้น และลดการสั่งพิมพ์ ไดอารีลง ส่วนรายเล็กแทบจะไม่มีการสั่งทำเลยเพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอ

  ขณะที่นางอุระษา เหลาโชติ รองประธาน กลุ่มหัตถกรรมตุ๊กตา จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า คาดว่า ยอดขายตุ๊กตาของจังหวัดราชบุรีในช่วง ปีใหม่จะลดลงถึง 40% เพราะได้รับผลกระทบ จากน้ำท่วม

  ด้านนายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมเชื่อว่า จะมีความความต้องการสินเชื่อ เพื่อการฟื้นฟู และซ่อมแซม ที่อยู่อาศัยและกิจการ ทั้งจากภาคธุรกิจและประชาชน ทำให้คาดว่าในช่วงปี 2555 นี้ ธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ จะมีแนวโน้มแข่งขันกันปล่อยสินเชื่อมากขึ้น

  นสพ.แนวหน้า
  ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2554