ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > เตือนผู้ผลิตไทย ฝรั่งเศสสั่งห้ามใช้สาร BPA ทำขวดนมเด็ก

  พาณิชย์เผย ฝรั่งเศสห้ามใช้สาร BPA ผลิตขวดนมเด็กและวัสดุสัมผัสอาหารทุกประเภท ดีเดย์ 1 ม.ค.57 หวั่นเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

  เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกระเบียบกำหนดการห้ามใช้สาร Bisphenol A (BPA) ในการผลิตขวดนมสำหรับเด็กและห้ามวางจำหน่าย หรือนำเข้าขวดนมที่มีสารดังกล่าวในอียู โดยประเทศสมาชิกอียูบางประเทศ ได้ออกมาตรการที่เข้มงวดกว่ากฎระเบียบกลางของ อียู เช่น เดนมาร์กห้ามใช้สาร BPA ในวัสดุสัมผัสอาหารสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ปี ส่วนสวีเดน อยู่ระหว่างพิจารณายกเลิกใช้สาร BPA ภาชนะบรรจุอาหารอย่างถาวร เป็นต้นนั้น

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ต.ค. สมัชชาแห่งชาติฝรั่งเศสมีมติผ่านร่างพระราชบัญญัติห้ามใช้สาร BPA ในวัสดุสัมผัสอาหารทุกประเภท นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2557 เป็นต้นไป และระหว่างการปรับใช้กฎหมายดังกล่าว วัสดุสัมผัสอาหารทุกประเภทที่วางจำหน่ายในตลาดที่มีสาร BPA จะต้องติดฉลากเตือนห้ามสตรีมีครรภ์และเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีนำไปใช้

  “ปัจจุบันหลายประเทศกังวลถึงอันตรายของสาร BPA จึงได้ออกกฎหมายห้ามใช้ในภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะสำหรับเด็กและทารก เพราะสารดังกล่าวสามารถซึมออกมาจากภาชนะพลาสติกสู่อาหารที่บรรจุ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยส่งผลกระทบต่อระบบประสาท เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและเบาหวาน หลายประเทศจึงไม่ต้องการให้ใช้สารนี้ผลิตสินค้าที่ห่อหุ้มอาหาร ผู้ประกอบการไทยที่ผลิตและส่งออกบรรจุภัณฑ์พลาสติก ควรระมัดระวังไม่ให้มีสาร BPA ในบรรจุภัณฑ์ก่อนส่งออกไปฝรั่งเศส ไม่เช่นนั้นจะถูกห้ามนำเข้า และทำให้เสียตลาดส่งออกได้” นายสุรศักดิ์ กล่าว.

  นสพ.ไทยรัฐออนไลน์
  ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2554