ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > เอ็นอีพีเดินหน้าก่อสร้างโรงงานใหม่คาดเฟสแรกแล้วเสร็จ ก.ย. นี้

  บมจ.เอ็นอีพี ฯ เดินหน้าลุยก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่บนพื้นที่ในนิคมฯ นวนคร อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา คาดเฟสแรกแล้วเสร็จกันยายน 2554 นี้แน่นอน พร้อมเดินหน้าพัฒนารูปแบบสินค้าหลากหลาย เจาะตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่ จากเดิมมีลูกค้ากว่า 100 ราย มั่นใจได้เปรียบคู่แข่งทุกประตูทั้งเรื่องความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย สินค้าหลากหลายได้มาตรฐานสากล ย้ำผลงานทั้งปีจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 40% แน่นอน

  พลโท วิจัย จันทรานุตร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์ และอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ NEP ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่เขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดนครราชสีมา ว่า ขณะนี้การก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ได้ดำเนินไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยได้มีการลงเสาเข็ม และก่อสร้างทำถนนภายใน ซึ่งถึงแม้ในช่วงนี้จะมีฝนตกและเป็นอุปสรรคต่อการก่อสร้าง แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯ คาดว่าโรงงานในเฟสแรกจะสามารดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จได้ภายในเดือนกันยายน 2554 ตามแผนที่วางไว้อย่างแน่นอน

  ทั้งนี้ บริษัทฯ กำลังศึกษาผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ และวางแนวทางการตลาดเพิ่มเติม เพื่อช่วยเพิ่มยอดการจำหน่ายให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันกำลังศึกษาบรรจุภัณฑ์ชนิด Label และ Shink film และกระสอบกราเวียร์ ซึ่งอนาคตคาดว่าลูกค้าจะหันมาใช้กระสอบกราเวียร์มากขึ้น เนื่องจาก มีความสวยงาม และสามารถป้องกันความชื้นได้ดี โดยต้นทุนของทางบริษัทฯ อาจจะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้มีอัตรามูลค่าเพิ่มสูงกว่ากระสอบรูปแบบเดิม

  พลโท วิจัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันตลาดการผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์นั้นมีการแข่งขันกันสูง โดยได้มีผู้ผลิตรายใหม่เข้ามาเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ถือว่ามีข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ เนื่องจากอยู่ในธุรกิจนี้มายาวนาน มีความเชี่ยวชาญ และผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐาน ซึ่งหากโรงงานแห่งใหม่แล้วเสร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ จะทำให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และสามารถช่วยให้เพิ่มผลผลิตให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 250 ตัน/เดือน อย่างแน่นอน

  “อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พลาสติกนั้นจะมีลักษณะสองแบบ คือ ผู้ประกอบการที่มีสินค้าที่จะต้องใช้กระสอบพลาสติกจะลงทุนตั้งโรงงานผลิตกระสอบของตนเอง หากมีกำลังผลิตเหลือ จะรับผลิตกระสอบให้แก่ผู้ที่ต้องการ อีกแบบหนึ่งจะประกอบการผลิตกระสอบขายให้แก่ลูกค้าที่ต้องใช้บรรจุสินค้าที่ไม่มีโรงงานผลิตกระสอบของตัวเอง ซึ่ง บริษัทฯ จะต้องแข่งขันกับผู้ประกอบการในลักษณะเช่นนี้ จากการผลิตแต่กระสอบแบบ Flexo และกระสอบปอ ในอดีต จึงจำเป็นต้องหันมาแข่งขันกับผู้ประกอบรายอื่นๆโดยการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มปัจจุบันบริษัท ฯ มีลูกค้าอยู่ประมาณ 100 กว่าราย โดยในจำนวนนี้มีลูกค้าใหม่ที่ใช้กระสอบกราเวียร์รวมอยู่ด้วย” พลโทวิจัย กล่าว

  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์ และอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ NEP กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2554 บริษัทฯ ยังมั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่จะมีรายได้เติบโตประมาณ 40 % จากปี 2553 เนื่องจากในปีนี้บริษัทฯ ได้เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เข้ามา จึงเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และส่งผลให้มียอดขายเติบโตดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  นสพ.ฐานเศรษฐกิจ