ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > น้ำมันดันต้นทุนพลาสติก สาลี่ฯขยับราคาขึ้น30%

    นายสาทิส ตัตวธร กรรมการผู้จัดการ บมจ.สาลี่อุตสาหกรรม(SALEE) กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้จนถึงปัจจุบันบริษัทได้ทยอยปรับขึ้นราคาขายสินค้า เพื่อให้เป็นไปตามราคาวัตถุดิบที่ขยับตัวขึ้นไป โดยเฉพาะราคาเม็ดพลาสติกและแผ่นพลาสติกต่างๆปรับตัวขึ้นสูงมากถึง 10-30% แล้ว โดยขึ้นอยู่กับประเภทของแต่ละวัตถุดิบ ซึ่งเป็นไปตามภาวะราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นแรง อย่างไรก็ตามแม้ต้นทุนวัตถุดิบจะปรับตัวขึ้นสูง แต่บริษัทยังสามารถประคองอัตรากำไร(มาร์จิ้น) ไว้ได้ เพราะได้ลดค่าใช้จ่ายด้านอื่นลง จึงเชื่อว่าไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทจะยังมีกำไรอยู่

    ด้านนายขวัญชัย ณัฎฐ์เศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.สาลี่คัลเล่อร์ ในเครือ SALEE กล่าวว่า ต้องยอมรับต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น แต่บริษัทก็มีการปรับราคาสินค้าตามรอบราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น อย่างเม็ดพลาสติก หรือแม่สี ราคาสูงขึ้นไปถึง 30% แล้ว เพราะราคาอิงตามราคาน้ำมันและปิโตรเคมี ซึ่งบริษัทได้พูดคุยกับลูกค้าถึงการปรับขึ้นราคาสินค้า และลูกค้าก็เข้าใจเป็นอย่างดี

    "การปรับราคาจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น ถ้ามองให้ดีก็เป็นการเสริมกำไรได้อีกทาง เพราะปกติไตรมาสแรกของทุกปีบริษัทจะประสบปัญหาค่าใช้จ่ายสูง และคาดว่าไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทน่าจะได้เห็นกำไรที่ดีได้" นายขวัญชัย กล่าว

    สำหรับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) และปริมาณการผลิตของบริษัทนั้นได้ผลิตเต็มกำลังผลิตแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่ยังมีคำสั่งซื้อค้างอยู่ ผลิตได้ไม่ทัน ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้บริษัทคงต้องมีการเดินเครื่องทำงาน จากปกติจะหยุดทำงาน ซึ่งก็มีพนักงานให้ความสมัครใจทำงานกันในช่วงสงกรานต์ด้วย

    นสพ.แนวหน้า