ผู้ผลิตถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้ง ถุงขยะ ฉลากพลาสติก

Facebook TH EN


ข่าวและกิจกรรม

ข่าวและกิจกรรม > ข้าวต้มลดโลกร้อน จุดเริ่มต้น‘พรานทะเล’

    แม้ว่า “พรานทะเล” จะประสบความสำเร็จ ในการทำตลาดอาหารทะเลแช่แข็ง ทั้งพร้อมปรุง และพร้อมรับประทาน นั่นเป็นเพราะผู้เล่นส่วนใหญ่ จะยังไม่ค่อยมีใครทำ สำหรับอาหารทะเลแช่แข็ง ส่วนใหญ่จะลงไปเล่นในตลาดเนื้อหมู หรือเนื้อไก่มากกว่า สิ่งที่พรานทะเลทำมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้บริโภค นั่นก็คือ การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมส่งเสริมการขายแบบเต็มรูปแบบตลอดทั้งปี แต่สิ่งที่ให้ ความสำคัญมากที่สุด เห็นจะเป็นการสร้าง ความเข้าใจและให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในเรื่องความสด ใหม่ สะอาด ของพรานทะเล แม้ว่าจะเป็นอาหารแช่แข็งก็ตามจนกระทั่งเมื่อต้นปีที่แล้ว พรานทะเล ได้เสริมจุดแข็งในเรื่องแบรนด์สุขภาพดี นอกจากการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอาหาร ทะเลเพื่อสุขภาพ ด้วยการชูจุดแข็งเรื่องสุขภาพดี สมองดี ที่พรานทะเล เพื่อสร้าง ความแตกต่างกับคู่แข่งอย่างชัดเจนแต่สำหรับสิ่งที่พรานทะเลจะให้ความสำคัญ นับจากนี้ นั่นก็คือ เรื่องของสิ่งแวดล้อม “ด้วยผลกระทบที่รุนแรงขึ้นทุกปี จากภาวะโลกร้อน ทั้งหนาวจัด ร้อนจัด และ น้ำท่วม อย่างรัสเซียที่หนาวสุดในรอบ 100 ปี จึงมองว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะดูแลผลกระทบจากภาวะโลกร้อน” เป็นคำกล่าวของ อนุรัตน์ โค้วคาสัย ประธานเจ้าหน้า

    ที่บริหาร ฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัดอนุรัตน์ บอกว่า จึงได้เริ่มปรับแพ็กเกจจิ้งตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยเลือกตัวข้าวต้มพรานทะเล และพรานไพร ซึ่งเป็นสินค้าขายดีเป็นอันดับ 1 ของบริษัท ให้กลายเป็นข้าวต้มลดโลกร้อน เป็นนวัตกรรมอาหารแช่แข็งเพื่อสุขภาพถือเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภครุ่น ใหม่ได้แสดงออกถึงจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมของตนเอง ผ่านการเลือกบริโภคในชีวิตประจำวัน และเป็นจุดเริ่มต้นของการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสู่การบริโภคสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และจากการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งในครั้งนี้ จะช่วยลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกลงได้ 65% หรือประมาณ63 ตันต่อปี เท่ากับลดการปล่อยปริมาณก๊าซเรือนกระจก ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อนลงได้ เทียบเท่ากับการประหยัดพลังงานไฟฟา 2 แสนกิโลวัตต์ เทียบเท่ากับการปิดไฟนีออน 3,000 ดวงตลอดระยะเวลา 1 ปีอนุรัตน์ บอกว่า นอกจากตัวข้าว ต้มแล้ว ข้าวผัดปู ซึ่งขายดีเป็นอันดับ 2 จะเป็นตัวต่อไปที่กำลังจะปรับเปลี่ยน ไม่เกินกลางปี เพื่อลดผลกระทบให้มากที่สุด สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น คาดว่าภายใน 1-2 ปี จะเป็นกรีน โปรดักต์ เป็นโปรดักต์ที่ช่วยลดโลกร้อน
    ได้แน่นอน“ที่ลดได้แน่ๆ คือ ปริมาณการใช้พลาสติก เมื่อปรับแพ็กเกจจิ้งแล้ว ทำให้สามารถลดราคาสินค้าลงได้กว่า 20% จากเดิมข้าวต้มที่อยู่ภายใต้แบรนด์ พรานทะเล จะอยู่ที่ 49 บาท ก็จะเหลือ เพียง 39 บาท ส่วนพรานไพร 39 บาท เหลือ 29 บาท”อย่างไรก็ตาม ถือว่าช่วยสร้างภาพลักษณ์ต่อแบรนด์ด้วย เพราะเรามองว่าการสร้างแบรนด์ให้อยู่ได้ในระยะยาว ต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย นั่นคือ ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จะทำให้แบรนด์อยู่ในตลาดได้ในระยะยาว

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    www.siamturakij.com